2 loại đau thắt lưng thường gặp nhất

0

Hiện nay có rất nhiều trường hợp bị đau thắt lưng đặc biệt là ở nam giới ở mọi lứa tuổi tuy nhiên xuất hiện nhiều trong khoảng 30- 60 tuổi. Đây là một loại bệnh thường gặp nhưng cách điều trị đau thắt lưng hiệu quả thì vẫn chưa được nhiều người biết đến.

that-lung-1

Đau thắt lưng thường gặp ở nam giới

Nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng là gì?

Đau thắt lưng làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người bệnh vì vậy để phòng tránh hoặc điều trị đau thắt lưng chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng.

Đầu tiên, có thể là do các chấn thương khi đang hoạt động mạnh như chơi thể thao, vận chuyển đồ vật quá nặng hoặc té ngã, gặp tai nạn,… làm tổn thương các khớp, cơ, dây thần kinh hay nghiêm trọng hơn là gãy xương dẫn đến đau thắt lưng.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến. Khi các đĩa đệm ở các khớp bị khô, quá ít nước sẽ làm cho chúng co rút lại, giảm độ đàn hồi và hình thành bệnh thoái hóa đĩa đệm đồng thời kéo theo bệnh đau lưng vì chúng có quan hệ mật thiết với nhau trong hoạt động sống của cơ thể.

that-lung-2

Hình ảnh mô phỏng đau thắt lưng

Bệnh béo phì, khi cơ thể chúng ta quá nặng, tạo sức ép lên các dây thần kinh vùng cột sống, tủy làm cho các hoạt động của cột sống không được diễn ra theo đúng cơ chế hoạt động của cơ thể.

Ngoài ra còn có thoái hóa cột sống, nó có nhiều yếu tố ảnh hưởng như về độ tuổi, đặc điểm của nghề nghiệp lao động,… 

Còn các nguyên nhân khác như: hẹp cột sống, bong gân gây tổn thương đến các dây thần kinh, dây chằng,…

Có những loại đau thắt lưng nào?

Đau thắt lưng dựa vào độ dài cơn đau được chia làm 2 loại chính là cấp tính và mãn tính.

Khi đau lưng cấp tính thì bạn sẽ có cảm giác thời gian đau ngắn, cơn đau thường chỉ xuất hiện trong khoảng vài ngày hoặc tối đa là vài tuần. Khi bạn hoạt động với các tư thế như khom, cúi, nâng đồ vật có thể cảm giác đau hơn và cơn đau chạy dọc theo cột sống hoặc thậm chí là vai.

Còn đối với đau lưng mãn tính thì thường sẽ kéo dài hơn 12 tuần (3 tháng), mức độ xuất hiện của các cơ đau và mức độ đau sẽ tăng dần theo thời gian. Đặc biệt là khi thời tiết có sự chuyển giao thì tần suất cơn đau có thể tăng lên.

that-lung-3

Đau thắt lưng ảnh hưởng lớn đến đời sống người bệnh

Vậy cách điều trị đau thắt lưng như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị đau thắt lưng như cần chú ý tập luyện thể dục thể thao, vận động nhẹ, cần có chế độ ăn uống khoa học, điều chỉnh đúng tư thế khi đứng hoặc ngồi, dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, tiến hành massage trị liệu tại các cơ sở uy tín như massage Phúc Hưng. Bạn có thể liên hệ qua website: http://massagetphcm.com/ để biết thêm chi tiết.

Comments
Loading...