Đau vai gáy nên kiêng ăn gì?

0

Người mắc bệnh đau vai gáy cần chú ý tránh sử dụng các loại thực phẩm có khả năng kích thích phản ứng viêm, dẫn đến tình trạng làm nặng hơn những cơn đau, sưng và mang đến nhiều bất lợi cho quá trình điều trị đau nhức xương khớp, đau vai gáy. Cùng massage Phúc Hưng tìm hiểu những món ăn kiêng cữ khi đau vai gáy trong bài viết bên dưới đây nhé!

dau-vai-gay-1

Đau vai gáy phổ biến mọi lứa tuổi

Nhóm thức ăn kích thích phản ứng viêm

Nhóm thực phẩm kích thích phản ứng viêm bao gồm đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nội tạng động vật, bơ hộp, thực phẩm nhiều gia vị, cay nóng, thực phẩm đóng hộp có chứa chất bảo quản…

Tất cả những thực phẩm kể trên đều chứa chất béo gây hại và có khả năng kích thích phản ứng viêm. Chính vì thế, nhóm thực phẩm này được khuyến cáo không sử dụng cho người đau vai gáy hoặc mắc các vấn đề liên quan đến xương khớp.

Nếu bạn dùng nhiều một trong những loại thức ăn được liệt kê phía trên, tình trạng sưng viêm tại khớp xương sẽ tái phát và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng. Thêm vào đó, khả năng vận động vai gáy của bệnh nhân cũng bị giới hạn rõ rệt, từ đó tác động tiêu cực đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, nếu thường xuyên dung nạp những loại thực phẩm này, chức năng của thận và tim mạch sẽ trở nên suy yếu, khiến sức khỏe tổng thể bị ảnh hưởng đáng kể. 

dau-vai-gay-2

Kiêng ăn những loại thực phẩm kể trên còn bảo vệ sức khỏe của bạn về lâu dài

Nhóm thực phẩm có hàm lượng Cholesterol và Lipid cao

Các loại thực phẩm có hàm lượng Cholesterol và Lipid cao như lạp xưởng, Jambon, thịt mỡ, xúc xích, nội tạng động vật, bơ các loại, thức ăn nhanh, bánh kẹo ngọt… đều là những loại thực phẩm có khả năng kích thích làm tăng lượng Cholesterol và Lipid trong máu.

Việc thường xuyên nạp những loại thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng, sẽ làm tăng hàm lượng Cholesterol trong máu. Điều này sẽ làm rối loạn quá trình tuần hoàn máu nuôi dưỡng các cơ xương khớp, làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, khiến xương khớp và cơ bắp suy yếu. Đồng thời, việc ăn quá nhiều những thực phẩm này sẽ làm tăng cường độ xuất hiện những cơn đau nhức xương khớp, đau vai gáy

Nhóm thực phẩm làm giảm lượng canxi của xương

Việc thiếu hụt canxi sẽ khiến sức khỏe và các hoạt động của xương khớp suy giảm. Đồng thời, làm giảm khả năng tái tạo sụn khớp, ngăn cản quá trình phát triển của xương, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và thoái hóa đa khớp.

Chính vì thế, ngoài việc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, người bị đau vai gáy cần hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm có khả năng làm giảm canxi trong xương. Cụ thể như đồ ăn quá mặn, rượu bia và các chất kích thích.

Đồ ăn quá mặn: Việc thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm quá mặn sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau và làm ảnh huởng đến sự dẻo dai của xương khớp. Ngoài ra nếu duy trì chế độ ăn uống nhiều muối, hàm lượng canxi trong xương sẽ suy giảm, tăng nồng độ axit uric máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout và nhiều bệnh xương khác.

Rượu bia và các chất kích thích: Việc sử dụng các loại rượu bia và thức uống có chứa chất kích thích như nước ngọt có gas, cà phê, thuốc lá… có thể tác động khiến tĩnh mạch giãn nở, gây xung huyết và khiến các tiểu cầu dính lại. Từ đó, làm gia tăng mức độ đau nhức xương khớp, căng đau vai gáy. Đồng thời, làm giảm canxi trong xương, gây viêm và hình thành nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. 

dau-vai-gay-3

Rượu bia chất kích thích nên kiêng cữ

Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị đau vai gáy

Ngoài việc quan tâm đến các thực phẩm người bị đau vai gáy nên hạn chế nạp vào cơ thể. Bạn cùng cần lưu ý thêm một số vấn đề trong quá trình ăn uống của mình:

Không lạm dụng, bổ sung quá nhiều một loại thực phẩm trong thời gian ngắn.

Kết hợp đa dạng các thực phẩm với nhau để đảm bảo dinh dưỡng cũng như tránh cảm giác nhàm chán khi ăn uống.

Bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày.

Có sự kết hợp giữa việc ăn uống và chế độ luyện tập thể thao hợp lý và đều đặn.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ chế độ ăn uống nào. 

Tìm hiểu thêm những thông tin về sức khỏe khác tại massage Phúc Hưng bằng cách truy cập http://phuchungmassage.com/ để biết thông tin chi tiết.

Comments
Loading...